Công trình nhà cổ Việt Nam được biết đến với vẻ đẹp xa xưa, đậm chất cổ điển. Nhà được xây dựng thiết kế với đường nét kiến trúc riêng rẽ biệt, điển hình theo nền văn hóa, thôn hội đương thời. Trong đó tính đến ni đã có khá nhiều nơi ở bị phá hủy, hư hỏng nhưng cũng gồm dự án công trình được bảo tồn. Sau đây bạn có thể chiêm ngưỡng top những khu nhà ở cổ đẹp nhất Việt Nam 2021.

Bạn đang xem: Những ngôi nhà cổ đẹp nhất việt nam


Có thể bạn quan tiền tâm:


Nội Dung Chính


Nhà cổ thôn Lộc Yên

*
Ảnh 1: Nhà cổ của ông Nguyễn Đình Hoan ở làng Lạc Yên

Nhà cổ xóm Lộc Yên là một vào số công trình nhà cổ đẹp nhất Việt Nam được ghi nhận. Theo đó bên trên thực tế tại thôn ngôi buôn bản nổi tiếng này còn có tới gần 10 đơn vị cổ khác nhau. Song tất cả lẽ nơi ở nổi tiếng nhất vẫn là nhà cổ của ông Nguyễn Đình Hoan. Ngôi đơn vị được xây năm 1850 này không chỉ đẹp Nhiều hơn nổi tiếng với giai thoại “Vua Ngô Đình Diệm trả giá bán 2 lần vẫn cài đặt ko được”.

Ngôi bên cổ lâu đời nhất gần 200 năm tuổi của làng Yên Lộc nằm ở vùng ngoại ô. Từ thành phố Tam Kỳ di chuyển tới chỉ khoảng 300km. Ngôi nhà gỗ mít 3 gian, 2 chái rộng hơn 100mét vuông thiết kế với kiến trúc bên rường Quảng Nam rất độc đáo.

*
Ảnh 2: Kiến trúc bên trong ngôi nhà cổ Việt Nam

Phía trước bên thiết kế sảnh vườn rộng có bể cá, cây cỏ rợp trơn đuối. Còn bước vào bên trong là cả một thế giới đồ vật xưa cũ nhưng rất chắc chắn. Nào bàn, nào ghế, làm sao tủ, phản, cột bên,…Tất cả được chạm khắc cần lao, tỉ mỉ với đường đường nét tinh xảo, đẹp mắt.

Nhà của công tử Bạc Liêu

*
Ảnh 3: Ngôi công ty cổ đẹp của công tử Bạc LiêuẢnh 3: Ngôi bên cổ đẹp của công tử Bạc Liêu

Nhà của công tử Bạc Liêu hay còn được nhiều người gọi là bên cổ của ông Trần Trinh Huy. Đây là ngôi bên cổ Việt Nam luôn luôn khiến khác nước ngoài ghẹ thăm phải trầm trồ, khen ngợi lúc chiêm ngưỡng. Ngôi công ty được kiến trúc sư người Pháp xây dựng năm 1919 . Tính đến nay căn nhà này đã hơn 100 tuổi nhưng vẫn được bảo tồn với những nét kiến trúc cơ bản đẹp đẽ vốn bao gồm.

Ngôi nhà hiện nay nằm ở thành phố Bạc Liêu. Ngay tại số 13 Điện Biên Phủ – phường 3. Chỉ cần ghé đến vùng đất Nam Kỳ bạn sẽ thấy khu công ty cổ xưa Việt Nam hiện hữu rất sang trọng, lộng lẫy. Tổng thể nhà gồm 2 tầng được sơn tone màu sắc trắng chủ đạo. Trong Khi đó kiến trúc thiết kế công ty có đậm hơi thở kiến trúc Pháp

*
Ảnh 4: Ngôi công ty được thiết kế đẹp với tone color trắng chủ đạo

Từ phối cảnh mặt tiền bề thế đến đến kiến trúc bên trong căn nhà cổ đều rất cuốn hút ít. Ngay cả hệ thống đồ nội thất trang trí cũng có giá chỉ trị cao, đậm chất cổ pha hiện đại. Chẳng hạn hệ thống đèn màu sắc mỹ miều ánh sáng, chiếc giường cổ khắc cẩn xà cừ tinc xảo,…

Nhà cổ Bình Thủy – Cần Thơ

*
Ảnh 5: Nhà cổ Bình Thủy tại Cần Thơ

Ngôi bên cổ nhất Việt Nam xứ Tây Đô là công ty cổ Bình Thủy. Ngôi đơn vị tọa lạc tại địa chỉ số 142/144 Bùi Hữu Nghĩa, Bình Thủy, Cần Thờ. Nhà được xây dựng 1870 với hơn 150 năm tuổi.

Chủ nhân của công ty cổ Bình Thủy là ông Dương Chấn Kỳ. Ngôi công ty trải qua nhiều lần tu sửa nhưng đến ni vẫn giữ được đường nét đẹp cổ xưa với đường nét kiến trúc Đông Tây điểm nhấn. Nếu xẹp thăm quan lại ngôi đơn vị cổ Việt Nam này bạn sẽ thấy không tồn tại dấu vết của quy tắc công ty 3 gian Miền Tây.

Ttuyệt vào đó nơi ở với diện tích 6000mét vuông đã được xây dựng kết cấu 5 gian mới mẻ. Bao bọc xung quanh nhà là cảnh quan lại, cây cối thơ mộng, tươi mới. Còn kiến trúc dự án công trình nhà cổ có sự pha trộn giữa văn hóa Đông – Tây. Điểm nhấn thiết kế gồm vòm uốn, phù điêu ngoại thất kiểu Pháp. Bậc thang kiểu Gothic hướng đến đại sảnh bằng chất liệu gỗ quý hiếm.

*
Ảnh 6: Ngôi nhà cổ Bình Thủy được thiết kế 5 gian với vẻ đẹp cổ kính

Bên cạnh đó bước vào bên trong là cả một thế giới cổ xưa mở ra. Nào là bộ trà ấm hơn 500 tuổi, như thế nào là bộ ghế sofa kiểu Pháp thời xưa,…Mọi thứ đều giá chỉ trị, bắt mắt, lôi cuốn ánh mắt quan sát.

Nhà cổ làng mạc Cự Đà

*
Ảnh 7: Làng Cự Đà lưu giữ được nhiều nơi ở cổ đẹp, trăm tuổi

Làng Cự Đà thuộc xã Cự Khê, Hà Nội. Đây là ngôi thôn vùng Đông Bắc Bộ hiếm hoi có thể lưu giữ, bảo tồn số lượng lớn ngôi công ty cổ Việt Nam. Như thống kê thì nhà cổ buôn bản Cự Đà gồm đến gần 51 ngôi nhà khác nhau. Bao gồm:

Nhà ngói 3 gianNhà ngói 5 gianNgôi bên cổ 2 tầng kiến trúc Pháp…
*
Ảnh 8: Mỗi ngôi nhà cổ sở hữu một vẻ đẹp riêng

Mỗi nơi ở được thiết kế xây dựng diện tích, kiến trúc, thời gian khác biệt. Tuy nhiên tính đến ni bao gồm lẽ các mẫu đơn vị cổ ở Việt Nam thôn Cự Đà cũng đã hơn 200 tuổi. Vì thế chỉ cần gạnh thăm làng cự Đà bạn sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp cổ kính của nhà cổ có đậm phong cách kiến trúc truyền thống.

Nhà gỗ của quan tiền Tổng đốc Sơn Tây

Top mẫu đơn vị cổ Việt Nam đẹp, nổi tiếng ko thể thiếu nơi ở gỗ của quan tiền Tổng đốc Sơn Tây. Ngôi nhà cổ tọa lạc tại vùng đất học Cổ Am, thuộc huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng. Nhà thiết kế 5 gian với chất liệu gỗ llặng, xoàn trung khu kết hợp lớp ngói mũi rất đẹp mắt.

*
Ảnh 9: Ngôi nhà cổ của quan tiền tổng đốc Sơn Tây

Như cập nhật thì ngôi nhà gỗ của tổng đốc Sơn Tây được xây dựng vào năm 1890. Ngôi bên hơn 100 tuổi khiến ấn tượng với 3 bậc tam cấp làm cho từ đá xanh tự nhiên thiết kế chạy nhiều năm suốt mặt tiền. Tường đơn vị hoàn toàn bằng gạch nung bản mỏng mộc mạc, cổ kính. Trong khi đó phía bên trong công ty là sự hiện diện của hệ thống cột llặng tuyệt các họa tiết điêu khắc tỉ mỉ bên trên kèo, xà,…

*
Ảnh 10: Ngôi bên cổ được xây dựng hơn 100 tuổi

Đặc biệt ngôi nhà cổ này được xây chỉ với vôi mèo truyền thống. Vậy nhưng với bàn tay, sự chăm chút của người thợ mà đến ni mặc dù công khu nhà ở đã bao gồm dấu hiệu của thời gian nhưng vẫn vững chãi, trường tồn.

Nhà cổ của gia đình ông Phạm Ngọc Tùng

Nhà cổ của gia đình ông Phạm Ngọc Tùng là một vào số 10 công trình kiến trúc đơn vị cổ Việt Nam tiêu biểu nhất được UNESCO công nhận. Ngôi đơn vị tọa lạc ở huyện Vĩnh Lộc, xứ Thanh khô. Ngay bên trên địa bàn buôn bản Vĩnh Tiến, cách cửa Tây Thành Nhà Hồ khoảng 200m.

*
Ảnh 11: Ngôi nhà cổ đẹp của ông Phạm Ngọc Tùng

Theo tài liệu lưu giữ thì căn nhà cổ này được xây dựng vào đời vua Gia Long triều Nguyễn. Đó là vào năm 1810, tới nay hơn 200 năm tuổi. Ngôi bên lâu năm 13m, rộng 5m, cao 5m với kết cấu 7 gian. Trong đó 3 gian giữa chính diện là không khí thờ tự, tiếp khách. Còn 4 gian còn lại bố trí mỗi mặt 2 gian.

*
Ảnh 12: Ngôi bên cổ với vẻ đẹp cổ kính, mộc mạc

Phối cảnh bề không tính công ty cổ rất mộc mạc, bình dị mang đậm kiến trúc đặc trưng người Việt xưa. Còn bên phía trong điều ẩn chứa là những giá bán trị kiến trúc cổ kính ko thể đong đếm. Chắc chắn nếu một lần gạnh thăm khám phá đơn vị cổ bạn sẽ ko bao giờ thất vọng.

Nhà cổ Tấn Ký

Đây cũng là công trình đơn vị cổ ở Việt Nam đẹp nổi tiếng với đông đảo thực khách phương xa. Nhà cổ được xây dựng 1741. Tính đến nay nhà cổ đã hơn 200 năm tuổi. Nhà thuộc quyền sở hữu của bên họ Lê. Trong đó từ Lúc xây dựng tới nay thì ngôi nhà này đã trải qua 7 lần đổi chủ.

*
Ảnh 13: Ngôi đơn vị cổ Tấn Ký được xây vào năm 1741

Ngôi nhà cổ Tấn Ký là một nét đẹp của phố cổ Hội An. Ngôi đơn vị tọa lạc trên đường Nguyễn Thái Học. Nếu ngắm chú ý từ xa bạn sẽ thấy những lớp color rêu phong đã bao phủ nơi ở tạo phải đường nét đẹp cổ xưa. Đặc biệt bước vào phía bên trong là hình ảnh công ty cổ sang trọng trọng hấp dẫn.

*
Ảnh 14: Ngôi công ty được thiết kế với sự tổng hòa của nhiều lối kiến trúc khác nhau

Tổng thể khu nhà ở được phân thành nhiều gian. Mỗi gian đóng mục đích riêng biệt. Song nhìn tổng thể mỗi không khí bên phía trong nhà cổ đều được thiết kế chăm chút, tỉ mỉ đến từng họa tiết nhỏ.

Trong đó điểm nhấn của kiến trúc nhà cổ đến từ sự kết hợp của 3 phong cách Nhật – China – Việt Nam. Đồng thời thuộc với đó là giá bán trị của chất liệu gỗ quý, đá thạch anh, gốm Bát Tràng được sử dụng.

Ngôi đơn vị cổ 300 tuổi ở Hà Nội

Nhà cổ 300 tuổi ở Hà Nội là một cái thương hiệu tiếp theo xuất hiện vào top đơn vị cổ Việt Nam đẹp, nổi tiếng. Ngôi công ty của gia đình ông Hà Hữu Thể. Ngôi công ty tọa lạc ở xóm Cổ Đường Lâm, ngôi xóm còn lưu giữ được khoảng 956 bên cổ truyền thống. Cách Hà Nội về phía Tây khoảng 40km. Ngay thôn Xui, Mông Phụ, Đường Lâm.

*
Ảnh 15: Ngôi công ty cổ 300 tuổi ở Hà Nội

Ngôi đơn vị cổ 400m2 (tính cả diện tích sân vườn) này được xây dựng vào thời Lê, thuộc thế kỷ thứ 16. Tính đến nay nhà cổ đã bao gồm hơn 300 năm tuổi. Đặc biệt bên cổ đã qua 13 đời truyền nối nhưng những đường nét đẹp kiến trúc truyền thống vẫn còn tương đối nguyên ổn vẹn. Phần căn hộ lợp ngói ri kết hợp nền lát gạch nung với tường đá ong, mè có tác dụng từ gỗ,…Phía trước tất cả sân vườn rộng.

*
Ảnh 16: Ngôi công ty cổ rộng 400mét vuông tất cả sân vườn rộng rãi

Nhà cổ Nam Bộ

Nhà cổ Nam Bộ được ông Trần Hý Ngươn xây dựng để dành tặng mang lại người vợ thứ 2 của bản thân là bà Nguyễn Thị Phòng. Ngôi bên cổ này được xây vào năm 1906. Tính đến nay công ty cổ đã hơn 100 tuổi. Ngôi nhà tọa lạc tại huyện Phong Điền, Cần Thơ. Bạn bao gồm thể xịt thăm đơn vị cổ tại số 335, buôn bản Mỹ Khánh.

*
Ảnh 17: Cổng vào nhà cổ Nam Bộ

Ngôi nhà được thiết kế 3 gian, 2 chái có đậm nét đẹp xưa cũ của người dân Nam Bộ. Xung quanh nhà là khu vực vườn xanh non được cải tạo, chăm chút tỉ mỉ. Còn bước vào không gian phía bên trong nơi ở cổ sở hữu vẻ đẹp gánh vác, quyền quý đúng với nếp sống giàu có của điền chủ ngày xưa.

*
Ảnh 18: Ngôi công ty cổ thiết kế 3 gian, 2 chái

Nhà cổ Phùng Hưng

Khép lại trang nhất ngôi nhà cổ Việt Nam đẹp nức tiếng gần xa là nơi ở cổ Phùng Hưng. Ngôi nhà này được xây vào cuối thế kỷ 18 đầu thế kỷ 19. Tính đến nay bên cổ hơn 2trăng tròn năm tuổi. Nhà cổ tọa lạc ở thành phố Hội An. Ngay tại số 4 đường Nguyễn Thị Phố Minh Khai.

*
Ảnh 19: Nhà cổ Phùng Hưng nằm ở số 4 đường Nguyễn Thị Minh Khai

Chủ nhân đầu tiên của nơi ở cổ này là một thương nhân người Việt. Ông đặt tên ngôi nhà là Phùng Hưng với ước ao muốn công việc có tác dụng ăn phân phát đạt. Giờ đây chủ nhân của căn nhà là thế hệ con con cháu của ông.

Xem thêm: Truyện Con Dâu Của Nhà Giàu Phong Diệp Chương 131, Con Dâu Nhà Giàu

Ngôi đơn vị cổ Phùng Hưng là dự án công trình kiến trúc được thiết kế với phong thái tổng hợp. Theo đó mọi không gian, bỏ ra tiết bên phía trong khu nhà ở đều được chăm chút ít, thiết kế tỉ mỉ từng đường nét. Đặc biệt điểm nhấn là sự hài hòa giữa 3 trường phái kiến trúc Việt – Nước Trung Hoa – Nhật Bản. Nếu đến đây bạn sẽ bao gồm cơ hội được tra cứu lại, sống lại một thời quá khứ của hưng thịnh của Hội An.

*
Ảnh 20: Ngôi bên cổ mang đậm dấu ấn của Hội An thời hưng thịnh