Lưỡng tính giỏi còn gọi “Liên giới tính”, tiếng Anh là Intersexual giỏi Intersex). Nhiều tín đồ vẫn hotline đó là lỗi của sinh sản hóa trong quá trình hình thành mỗi bé bạn. Những tín đồ lưỡng tính thiệt sự – trong khung hình gồm cả buồng trứng cùng tinh trả – không nhiều. Phần to các trường đúng theo “ái nam giới ái nữ” thường chạm mặt là lưỡng tính mang.

Bạn đang xem: Người lưỡng tính có 2 bộ phận sinh dục


1. Lưỡng tính là gì?

Thương Hội Tâm lý học Hoa Kỳ (American Psychological Association – APA) định nghĩa: Các tâm trạng lưỡng tính là “nhằm chỉ toàn bộ hồ hết tâm lý dẫn đến việc trở nên tân tiến ko điển hình nổi bật của những Điểm sáng giới tính với sinc lý trên cơ thể. Những trạng thái này rất có thể tương quan tới các điểm lưu ý phi lý của:

Các phần tử sinch dục bên ngoài.Các cơ quphúc lợi an sinh sản bên trong.Nhiễm nhan sắc thể giới tính.Các hooc môn giới tính.”

*
Lưỡng tính là 1 định nghĩa khác cùng với tuy vậy tínhMột số ví dụ về những tâm trạng liên nam nữ là:

Các thành phần sinc dục bên ngoài: Không phân các loại được tiện lợi là của phái nam tuyệt thiếu nữ.Các cơ quphúc lợi an sinh sản mặt trong: Phát triển không hoàn hảo xuất xắc bất thường.Có sự ko nhất quán giữa những bộ phận sinh dục bên phía ngoài với các cơ quphúc lợi sản bên phía trong.Có những Điểm sáng phi lý về lan truyền nhan sắc thể giới tính.Tinch trả hoặc phòng trứng phát triển không thông thường.Việc cung ứng hooc môn nam nữ bên trên hoặc dưới nút thường thì.Cơ thể ko có chức năng làm phản ứng thông thường cùng với các hormone nam nữ.

2. Ngulặng nhân của chứng trạng này

Khi trúc tinc, một tinh trùng với một trứng chạm chán nhau. Từ đó, chúng chế tác thành một phôi với 23 cặp lây truyền sắc thể. Một trong 23 cặp này là lan truyền nhan sắc thể giới tính. Chúng đưa ra quyết định phôi chế tạo thành nhỏ bé trai tuyệt bé gái. Đồng thời ra quyết định biệt hóa phôi tnhì thành phòng trứng giỏi tinc trả.

Các hormone vì tuyến sinch dục xuất hiện androgene và estrogene, đưa ra quyết định sự biệt hóa của phần tử sinc dục quanh đó thành trai hoặc gái. Giai đoạn đầu, thai nhi chưa đánh giá được trai và gái. Cả thai nhi trai cùng gái đều sở hữu thành phần sinh dục bên cạnh thể hiện nlỗi cấu tạo phía bên trong của cô gái. Trong quy trình cải cách và phát triển, các hormone đã đưa ra quyết định cơ quphúc lợi dục như thế nào đang liên tiếp to lên với ban ngành như thế nào sẽ bặt tăm, tạo thành cơ quan sinh dục nam giới hoặc đàn bà. Tuy nhiên, vày một vài sự phi lý trong quá trình phân chia của bào thai mà lại xẩy ra triệu chứng thành phần sinh dục không ví dụ.

3. Phân nhiều loại lưỡng tính

3.1. Lưỡng tính trả nghỉ ngơi nữ

Là bạn nữ, gồm buồng trứng hẳn hoi. Nhưng vị tuyến thượng thận phân phối vô số hormone phái nam androgene đề nghị thành phần sinch dục bên cạnh bị phái mạnh hóa:Âm thứ phì đại.Hai môi phệ to lớn cùng dính nhau nhỏng bìu.

*
Phì đại âm đồ nghỉ ngơi người nàng lưỡng tính giảNguim nhân:Thường chạm mặt tuyệt nhất là hội bệnh thượng thận sinc dục.Mẹ gồm cần sử dụng thuốc đựng androgen Lúc sở hữu tnhì.Mẹ bị u phái mạnh hóa buồng trứng.

3.2. Lưỡng tính đưa ngơi nghỉ nam

Bộ lây lan sắc đẹp thể vẫn chính là 46 XY nlỗi hầu như lũ ông khác. Tuy nhiên, thành phần sinc dục lại tương đương người vợ.Ngulặng nhân: Hormone nam testosteron với MIS – một chất phải cho việc cải tiến và phát triển nam nữ phái mạnh – không được ngày tiết ra đủ.

3.3. Nữ hóa gồm tinh hoàn

Về pmùi hương diện phôi thai học tập, những người này như thể lưỡng tính trả sinh hoạt phái nam. Song chúng ta không tồn tại xúc cảm lưỡng tính. Họ thường coi mình hoàn toàn là phụ nữ bởi thành phần sinc dục bên cạnh nhỏng tín đồ phái nữ thông thường. Đồng thời, họ được nuôi dạy dỗ nhỏng thiếu nữ. Thông thường, bọn họ được xử trí phẫu thuật mang tinc hoàn ngay sau khi vạc hiện nay bệnh để rời đảo lộn tư tưởng.

3.4. Lưỡng tính thật

Hầu hết các ngôi trường vừa lòng lưỡng tính thiệt sống quanh đó thôn hội hiệ tượng tất cả dạng bạn nữ.Họ có cả tinh trả với buồng trứng:Hai phần tử tách bóc riêng hay nhập thông thường thành con đường tinh hoàn – buồng trứng.Chúng hay không tồn tại công dụng chuyển động.Nguyên ổn nhân tạo lưỡng tính thật là bao gồm bất thường trong quy trình phân định nam nữ.

3.5. Loạn sinc tuyến sinch dục kết hợp

Những trường phù hợp này cũng khá thảng hoặc. Họ bao gồm một bên tinh trả, vị trí kia ko cụ thể. Cấu trúc con đường sinh dục thường xuyên là nữ. thường thì cũng đều có vài cấu tạo dạng nam. Các bộ phận sinc dục không tính có thể là cô bé, nam giới tốt trộn lẫn cả nhị. Khi mới lớn, họ không cách tân và phát triển vú, ko chu kỳ hành kinh.

*
Trường vừa lòng này kha khá hãn hữu gặp

4. Các trạng thái lưỡng tính có nguy hại không?

Nhìn chung, những người dân mang tâm trạng liên giới tính không xẩy ra mắc bệnh giỏi khổ cực. Tuy nhiên, một số trong những tinh thần liên nam nữ bao gồm gắn với những sự việc sức mạnh nghiêm trọng cùng rất cần được điều trị. Mặt khác, bài toán phẫu thuật nhằm “sửa chữa” đối chọi thuần về dạng hình của phần tử sinh dục quanh đó lại không giúp đổi khác được những sự việc sức mạnh bên phía trong kia.

5. Thăm xét nghiệm lâm sàng và chẩn đoán thù nguyên ổn nhân

5.1. Thăm khám lâm sàng

Cần để ý một số vấn đề sau đây:

Khai thác tiền sử gia đình.Khai thác triệu chứng mẹ khi mang tnhị.Nhìn sơ cỗ những thiết kế bên phía ngoài.Khám kỹ cơ quan sinh dục bên cạnh, độc nhất là search tinh hoàn.Tìm phần nhiều biểu thị không bình thường không giống.

5.2. Xét nghiệm lây lan sắc đẹp thể

Là một xét nghiệm đặc trưng vào chẩn đoán nguim nhân của tình trạng mơ hồ nước giới tính. Kết trái của xét nghiệm lan truyền sắc đẹp thể vẫn sơ cỗ giúp chẩn đoán một vài dạng mơ hồ nước nam nữ như:

46XX thường gặp mặt vào nữ giới lưỡng tính giả.46XY thường gặp mặt vào phái mạnh lưỡng tính đưa.46XY/46XO gặp mặt vào loàn sản con đường sinh dục phức hợp.46XY/46XX có thể gặp gỡ vào lưỡng giới thiệt.

*
Xét nghiệm nhiễm sắc thể là 1 xét nghiệm quan trọngTuy nhiên cũng rất cần được có tác dụng thêm một số xét nghiệm khác new rất có thể chẩn đoán thù xác minh được.

5.3. Xét nghiệm sinc hóa

Giúp chẩn đoán xác minh hầu hết thể mơ hồ giới tính vì ngulặng nhân cường thượng thận bởi vì thiếu men. Ngoài một số men cơ bạn dạng thường xuyên có tác dụng thì những chất điện giải như natri, kali cũng tương tự nồng độ renin, testosteron trong ngày tiết của người bị bệnh cũng trở thành được theo dõi với review.

5.4. Chụp cản quang quẻ mặt đường sinch dục

Thường góp phạt hiện tại mọi bất thường trên cơ quphúc lợi dục vào của thiếu nữ.

5.5. Sinh thiết cơ quan sinh dục

Giúp xác định nguim nhân của tất cả các các loại mơ hồ giới tính, ngoại trừ những nhiều loại cường thượng thận bởi nguim nhân thiếu men. Thường được tiến hành qua nội soi ổ bụng hoặc qua phẫu thuật dò la.

6. Điều trị lưỡng tính như thế nào?

6.1. Nguyên ổn tắc điều trị

Mục đích của bác sĩ trong chữa bệnh các ngôi trường hòa hợp lưỡng tính là đề nghị chẩn đoán thù triệu chứng bệnh án. Từ đó triết lý nam nữ để nuôi dạy tthấp có cuộc sống đời thường cân xứng, tất cả tình dục yêu thích ứng sau tuổi dậy thì.

Ngulặng tắc điều trị cơ bản:

Xác định thể căn bệnh lâm sàng.Dựa vào nguim nhân nhằm hành xử tương xứng. 

6.2. Điều trị nội khoa

Nguyên ổn nhân tạo bệnh sẽ tác động tới đưa ra quyết định khám chữa.

Hội hội chứng Klinefelter

Cần điều trị androgene sửa chữa, đặc trưng thời gian tthấp dậy thì muộn hay lúc nồng độ testosterone quá thấp.

Việc chữa bệnh nhằm mục đích nâng chiều cao của tphải chăng. Đồng thời, nó hệ trọng các điểm sáng sinch dục phụ với tạo nên ĐK mang đến trẻ em gái có tởm nguyệt đúng khi. Điều trị thường xuyên bởi nội tiết tố lớn lên pân hận hợp với nội huyết tố con gái. Một số trường hợp nên kết hợp với phẫu thuật.

*
Turner có cỗ nhiễm sắc thể 46XO

6.3. Điều trị ngoại khoa

Mục đích của việc điều trị khoa ngoại là trả lại đúng nam nữ bằng phương thức chế tạo hình. Các phẫu thuật tạo thành hình yêu cầu triển khai trước lúc tphải chăng được 6 – 12 mon tuổi. Một số điểm cơ bản:

Âm đồ rất có thể tạo hình sớm.Âm đạo có thể ngóng đến tuổi tkhô hanh niên.Ở những người bệnh có phòng androgene trọn vẹn, các tinc trả có thể giữ giàng. Mục đích duy trì tinh trả cho đến tuổi thanh hao niên là nhằm mục đích tạo mối cung cấp estrogen. Cách này chỉ áp dụng nếu như tinc hoàn không nằm ở môi mập. Lúc đó, hoàn toàn có thể giảm bỏ tinh trả với thường xuyên thực hiện nội tiết tố thay thế vào tuổi dậy thì.

Sự khẳng định nam nữ chủ yếu dựa vào kim chỉ nan nam nữ để nuôi dạy tthấp. Cách thức phẫu thuật cùng sự củng nỗ lực về tâm lý thời niên thiếu kết hợp với các phương án tăng cường nội ngày tiết tố vào khoảng dậy thì.

6.4. Liệu pháp chổ chính giữa lý

khi giới tính đã được lý thuyết, bắt buộc liên tục củng nuốm nam nữ bằng những phương pháp khoa ngoại, nội ngày tiết với tâm lý. Việc kim chỉ nan về nam nữ rất tốt nên được triển khai sinh hoạt tphải chăng trước 2 tuổi. Lý vì nguyên nhân là ở tuổi này, trẻ bước đầu trở nên tân tiến trí tuệ.

Xem thêm: Cách Nấu Các Món Ăn Đơn Giản Rẻ Tiền Hàng Ngày 20K Cho Sinh Viên

7. Vấn đề làng hội đối với những người lưỡng tính

Theo Nghị định 88/2008/NĐ-CP về khẳng định lại nam nữ, Nhà nước chỉ được cho phép những người có nhiễm sắc thể giới tính hoàn toàn có thể y như trường phù hợp con gái lưỡng giới trả phái mạnh hoặc phái nam lưỡng giới trả phái nữ hoặc lưỡng giới thật nhưng lại phần tử sinch dục chưa được biệt hóa trọn vẹn và cần yếu xác minh đúng là nam hay đàn bà, được phxay xác định lại giới tính. Nghị định này đang mở ra thời cơ cho người lưỡng tính mổ xoang nhằm sửa đổi không bình thường của tạo ra hóa. 

*
Người lưỡng tính vô cùng buộc phải sự công nhận và cảm thông sâu sắc trường đoản cú xã hộiLúc bấy giờ, báo chí cùng số đông fan Lúc nói tới các tín đồ lưỡng tính đầy đủ hay được sử dụng phần lớn nhiều từ bỏ nlỗi “bi kịch”, “trớ trêu”, “nỗi đau”, “thì thầm lặng” cùng coi đấy là một khuyết tật rất cần phải can thiệp. Người lưỡng tính cũng chạm chán tương đối nhiều khó khăn vào xin việc làm hay tiếp cận các các dịch vụ y tế. Giải pháp tốt nhất được suy nghĩ tới thường là xác định lại về 1 trong các 2 giới tính. Dù vậy, sự việc này không hề dễ ợt. 

Lưỡng tính là một dạng không bình thường phức tạp. Không yêu cầu để bệnh nhân bao gồm biến dạng này cho Khủng mới điều trị. Bởi lẽ, ngoài các náo loạn về tâm lý, Việc mổ xoang điều chỉnh cũng gặp mặt các khó khăn hơn. Vì nạm, nếu phạt hiện nay thấy gần như không bình thường sinh hoạt cơ quan sinh dục, bắt buộc mang đến thăm khám và xét nghiệm càng nhanh càng tốt nhằm xác minh nam nữ, hỗ trợ tâm lý với tái tạo thành lại thành phần sinc dục mang lại tương xứng.