Siêu âm độ mờ da gáy (nuchal translucency scan – hay còn được gọi là NT scan) là phnghiền kiểm soát dựa vào technology siêu âm để Đánh Giá nguy cơ tiềm ẩn mắc hội hội chứng Down (DS) của một tnhì nhi, bên cạnh đó còn khám nghiệm một trong những bất thường không giống về truyền nhiễm sắc thể


*

Siêu âm đo độ mờ da gáy. (Hình ảnh minh họa)

Siêu âm độ mờ da gáy (nuchal translucency scan – xuất xắc nói một cách khác là NT scan) là phép khám nghiệm dựa vào công nghệ cực kỳ âm nhằm nhận xét nguy cơ mắc hội bệnh Down (DS) của một tnhị nhi, đôi khi còn soát sổ một vài bất thường không giống về lây nhiễm sắc đẹp thể, cũng như các khủng hoảng bđộ ẩm sinh về tlặng.

Bạn đang xem: Độ dày da gáy bao nhiêu là bình thường

Hội triệu chứng Down là hội triệu chứng không bình thường nghỉ ngơi truyền nhiễm nhan sắc thể (NST) số 21. Trong đó fan bị Down sẽ cách tân và phát triển không được thông thường cùng bao gồm IQ hơi thấp, chỉ tầm 50 với gặp mặt nhiều trở ngại trong cuộc sống thường ngày. May nuốm, hội hội chứng này có thể được phân phát hiện nay sớm khi người đó mới chỉ là bào thai. Phép cực kỳ âmNT đang đo độ trong mờ của những mô ngơi nghỉ vùng sau cổ (gáy) tnhị nhi. Những tnhị nhi bất thường về DT tất cả xu hướng tích tụ những dịch hơn ở trong phần gáy vào 3 mon đầu tiên, khiến vùng tế bào này to hơn đối với những tnhị bình thường.

Siêu âm độ mờ domain authority gáy nên được triển khai lúc tnhị nhi vẫn sống tuần 11 – tuần 14. Vì đây là lúc các cơ sở ở cổ trẻ vẫn còn đó rõ. Ngày sau cuối các bà mẹ có thể thực hiện khôn cùng âm là lúc thai đã được 13 tuần 6 ngày tuổi. Phnghiền rất âm này hay đi kèm với xét nghiệm ngày tiết với kiểm soát sự hiện hữu của xương mũi thai nhi (fan bị Down thường sẽ có mũi nhỏ với tẹt). Đó là phần đa đòi hỏi Khi thực hiện xét nghiệm sàng lọc kết hợp vào ba tháng đầu tnhị kỳ.

Giống như các xét nghiệm lựa chọn khác, hết sức âm NT ko chỉ dẫn chẩn đoán. Nhưng nó giúp review những rủi ro nhưng em nhỏ nhắn rất có thể mắc với giúp người mẹ đưa ra quyết định xem bao gồm tiến hành nghệ thuật sinc thiết gai nhau thai (CVS) hoặc chọc tập ối hay không.

Tất cả thanh nữ mang tnhị trong 3 mon trước tiên hầu hết yêu cầu hết sức âm NT. Kỹ thuật này hiện nay đang rất thông dụng, tuy nhiên bởi nó buộc phải tới các sản phẩm công nghệ y tế và BS đào tạo chăm ngành. Nên chưa hẳn các đại lý ý tế nào thì cũng hoàn toàn có thể triển khai được.

Những đàn bà gồm nguy hại sinh bé mắc hội chứng Down cao hoặc các phụ nữ 35 tuổi trlàm việc lên hoàn toàn có thể triển khai xét nghiệm DNA tế bào tự do bên trên tnhị nhi cơ hội tnhì được 10 tuần tuổi. Xét nghiệm này góp chẩn đoán thù hội bệnh Down với độ chính xác rộng 98%. Nhưng hầu như ai bao gồm tác dụng dương tính với xét nghiệm bên trên vẫn đề xuất xét nghiệm tiếp CVS hoặc chọc ối để chẩn đoán chắc hơn.

Độ mờ da gáy bao nhiêu là bình thường?


*

Xét nghiệm Down kết hợp với số đông xét nghiệm như thế nào để cho hiệu quả chủ yếu xác?

Tnhị nhi 11 - 13 tuần tuổi: Xét nghiệm down phối hợp xét nghiệm PAPP-A, Free- β HCG hỗ trợ cho công dụng chuẩn xác tuyệt nhất.Tnhì nhi 16 - 18 tuần tuổi: Xét nghiệm down phối kết hợp triple kiểm tra (bao gồm alpha-fetoprotein, hCG cùng unconjugated estriol) nhằm khẳng định căn bệnh Down cùng những kthi thoảng ktiết ống thần kinh.

Những thai phụ bao gồm nguy hại bé mắc hội triệu chứng Down cao

Mẹ mang tnhị trong tuổi cao, bên trên 35 tuổi.Bố hoặc người mẹ làm việc hoặc tiếp xúc cùng với các chất bức xạ, hóa chất độc hại.Người mẹ gồm lịch sử từ trước tnhị bị tiêu diệt không rõ nguim nhân hoặc mái ấm gia đình 2 bên gồm tín đồ bị dị tật, tâm thần.Mẹ lan truyền vi khuẩn vào 3 tháng thứ nhất thai kỳ hoặc áp dụng thuốc gây ảnh hưởng cho tới thai nhi trong quá trình này.

Xem thêm: Cách Làm Nước Dashi Cho Be 5 Tháng Tuổi Ăn Dặm Kiểu Nhật, Nước Dashi Là Gì

Nếu chúng ta còn bất kì vướng mắc như thế nào về chỉ số đo độ mờ da gáy, hãy Call thoại - Hotline video cùng với chưng sĩ Sản phú khoa tốt bên trên khối hệ thống Khám trường đoản cú xa bchanoiclub.org để được tư vấn.