Cách làm giá đỗ bằng chai nhựa nghe có vẻ khó tin, nhưng bạn có thể thực hiện nó ngay tại nhà mà không cần tốn nhiều chi phí. Lại không mất thời gian, cực kì phù hợp với chị em nội trợ bận rộn. Đồng thời còn được tự tay thu hoạch những cọng giá trắng ngần, tươi tốt. Đúng chuẩn nguyên liệu sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và giúp chế biến những bữa cơm ngon cho gia đình. Phương pháp làm giá đỗ với chai nhựa ra sao? Hãy cùng bchanoiclub.org tìm hiểu ngay sau đây!


1. Hướng dẫn làm giá đỗ xanh bằng chai nhựa Lavie đơn giản nhất1.2. Cách làm giá đỗ xanh bằng chai nhựa đơn giản nhất2. Cách làm giá đỗ xanh bằng khăn và thùng xốp không cần chai nhựa2.2. Cách làm giá đỗ xanh bằng khăn, thùng xốp mà không cần chai nhựa3. Cách làm giá đỗ bằng khăn lông và rổ nhựa không cần chai4. Cách làm giá đỗ bằng lọ thuỷ tinh5. Cách làm giá đỗ bằng vỏ hộp sữa không cần chai nhựa

1. Hướng dẫn làm giá đỗ xanh bằng chai nhựa Lavie đơn giản nhất

Cách làm giá đỗ bằng chai nhựa còn giúp bạn tận dụng những vật dụng tưởng chừng bỏ đi trở nên hữu ích, tái chế, góp phần bảo vệ môi trường. Đây cũng là phương pháp làm giá đỗ vừa nhanh gọn, lại đơn giản mà có thể thu được một rổ giá đầy chất lượng. Mặt khác giá đỗ còn có nhiều thành phần dinh dưỡng như vitamin E, vitamin B, vitamin C…Hỗ trợ phòng chống các bệnh cao huyết áp, làm giảm cholesterol trong máu, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư, giúp giảm độc…và làm chậm quá trình lão hoá ở nữ giới.

Bạn đang xem: Cách làm giá đỗ tại nhà bằng chai nhựa

1.1. Nguyên liệu cần có

1 chai nhựa loại 1,5 lít (chai Lavie, chai Coca…đã rửa sạch)50 gram đậu xanhNước sạchDụng cụ: dao, que nhọn để đục lỗ

1.2. Cách làm giá đỗ xanh bằng chai nhựa đơn giản nhất

1.2.1. Bước 1: Ngâm hạt đậu xanhĐậu xanh khi mua về bạn cho vào một bát nước để lọc ra những hạt lép, hạt lửng nổi lên trên. Sau đó rửa sạch đậu lại với nước, loại bỏ bụi bẩn.
*
Ngâm đậu với nhiệt độ vừa phải để kích thích nảy mầm. Ảnh: GoogleTuy nhiên, bạn cũng có thể ngâm đậu ở nhiệt độ thường, nhưng thời gian sẽ lâu hơn (khoảng 8-10 tiếng). Tốt nhất là để qua đêm.


1.2.2. Bước 2: Cách ủ giá đỗ xanh làm bằng chai nhựa

Lưu ý: Mỗi lỗ cách nhau 3 cm. Không nên quá dày hoặc quá thưa.

Sau đó, dùng một cái phễu, đặt lên miệng chai và cho một ít đậu đã ngâm vào, đặt ở nơi tránh ánh sáng, hoặc dùng vải hay nilon đen phủ lên. Nên nhớ bạn phải đặt chai nằm ngang nhé.
*
Các bước làm giá đỗ bằng chai nhựa 1.5 lít. Ảnh: Youtube Việt DIY1.2.3. Bước 3: Chăm sóc giá đỗ khi ủ và thu hoạchĐể ủ giá đỗ thành công và kích thích tăng trưởng, hàng ngày bạn phải cho giá đỗ uống nước, bằng cách nhúng vào chậu hoặc các vật dụng đựng nước khác, trong vài phút.Thực hiện liên tục trong 3 ngày, mỗi ngày 2-3 lần vào các buổi sáng – tối, hoặc sáng – trưa -tối.Sau đó, rút chai lên, cho nước trút hết ra ngoài, thì đặt lại chỗ tối như ban đầu.Đỗ sau 3 ngày chăm sóc, bạn có thể thu hoạch ngay bằng cách cắt một đường trên thân chai và lấy chúng ra. Sau đó rửa sạch lại với nước, nhằm giảm mùi chua và loại bỏ bớt vỏ đỗ. Đồng thời có thể tái chế vỏ chai để làm giá cho lần tiếp theo.
*
Bạn rạch một đường trên thân chai để thu hoạch giá đỗ. Ảnh: Youtube Việt DIY

2. Cách làm giá đỗ xanh bằng khăn và thùng xốp không cần chai nhựa

2.1. Nguyên liệu cần có

40 gram đậu xanhNước sạchĐất hoặc tro trấuDụng cụ: khăn mỏng, thùng xốp

2.2. Cách làm giá đỗ xanh bằng khăn, thùng xốp mà không cần chai nhựa

2.2.1. Bước 1: Ngâm hạt đậu xanh và ủ lên mầmHạt đậu xanh bạn cho vào một bát nước, vớt những hạt hỏng, lép, lửng và bụi bẩn ra.Lấy phần hạt đậu chắc mẩy cho vào một bát nước khác, ngâm khoảng 8 tiếng, nhằm kích thích sự nảy mầm tốt hơn.
*
Đậu xanh nên rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn. Ảnh: GoogleĐầu tiên, trải đất (hoặc tro trấu) dưới đáy thùng, có chiều cao từ dưới lên khoảng 3 cm. Dùng bình nước, phun sương cho đất (hoặc tro trấu) để tạo độ ẩm và ấn nhẹ giúp bề mặt bằng phẳng hơn.Tiếp theo, dùng khăn mỏng thấm nước trải lên bên trên lớp đất (hoặc tro trấu), rồi rải đậu lên khăn. Nhưng, bạn tránh rải ở mép thùng. Phu một chút nước nữa để tạo thêm độ ẩm.Kiểm tra mọi thứ lại một lần nữa rồi dùng nắp đậy lại.
*
Cách ủ giá này chủ yếu dùng đất trồng. Ảnh: Google


2.2.3. Cách chăm sóc giá đỗ sau khi ủ bằng khăn, thùng xốp và thu hoạchTrong 3 ngày liên tiếp, bạn nên phun sương cho giá đỗ 2 lần/ ngày.Nếu có máy phun thì mở liên tục để duy trì độ ẩm.Nên tránh để ở nơi có ánh sáng trực tiếp.Khi kết thúc thời gian ủ, bạn nên thu hoạch ngay để tránh mất chất dinh dưỡng. Trước khi sử dụng thì nên rửa sạch với nước nhiều lần và bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh, để dùng dần.
*
Dù ủ trong thùng xốp nhưng giá đỗ vẫn trắng và chất lượng như các cách làm khác. Ảnh: Google

3. Cách làm giá đỗ bằng khăn lông và rổ nhựa không cần chai

3.1.. Nguyên liệu cần có

100 gram đậu xanhNước sạchDụng cụ: rổ nhựa, khăn bông, đĩa sứ


3.2. Cách làm giá đậu xanh bằng khăn lông, rổ nhựa

Bạn rửa sạch đậu xanh và ngâm qua nước để loại bỏ những hạt đậu bị hỏng. Sau đó ngâm khoảng 1 tiếng đồng hồ trong nước ấm, được pha theo tỉ lệ 3 phần lạnh + 2 phần sôi, nhằm kích thích nảy mầm nhanh hơn.
*
Pha nước theo tỉ lệ chuẩn để kích thích đậu nảy mầm. Ảnh: Youtube Bếp Nhà TômLúc này, bạn lấy một cái rổ, cho lớp khăn lông lót bên dưới, rồi trải đậu lên. Sau đó dùng đĩa sứ đè lại, đặt ở nơi tối, hoặc dùng nilon đen trùm lên trên. Tránh cột chặt, khiến giá đỗ khó thoát hơi.Để giá đỗ được kích thích nảy mầm thành công, bạn cũng tưới nước 2 lần/ ngày tương tự như cách làm giá đỗ bằng chai nhựa.Đặc biệt nên lưu ý độ ẩm vừa phải, không tưới quá nhiều hoặc ít nước và tưới liên tiếp trong 3 ngày.
*
Những cọng giá vươn cao, nảy mầm tốt khi ủ trong rổ nhựa. Ảnh: GoogleSau 3 ngày tưới nước theo quy trình, bạn có thể thu hoạch giá đỗ thành phẩm. Những cọng giá có thân trắng ngần, hạt vàng, rễ với kích thước vừa phải, không quá 3 mm có thể xem là đạt chuẩn. Đừng quên làm sạch giá đỗ với nước sau khi thu hoạch nhé.

4. Cách làm giá đỗ bằng lọ thuỷ tinh

4.1. Nguyên liệu cần có

Đậu xanhNước sạchDụng cụ: lọ thuỷ tinh (đã khử trùng), khăn mỏng

4.2. Cách làm giá đỗ bằng lọ thủy tinh không cần chai nhựa

Đậu xanh cho vào một thau nước, ngâm qua đêm. Sau đó, rửa sạch lại với nước và cho ra rổ để ráo.
*
Bạn rửa sạch lại với nước rồi cho ra rổ để ráo. Ảnh: GoogleKhá giống với cách làm giá đỗ trong chai nhựa, bạn cho đậu xanh vào trong chai, nhưng cho nước vào ngâm khoảng vài phút rồi trút hết nước ra.Dùng một cái khăn mỏng cột ở miệng chai, đặt ở nơi càng tối càng tốt.Trong quá trinh ủ, bạn nên tưới nước 2 lần/ ngày. Mỗi lần khoảng vài phút, sau đó chắt nước ra và đặt lại vị trí cũ.Thực hiện trong 3 ngày liên tục.
*
Phần giá đỗ thu được sau thời gian ủ trong lọ thuỷ tinh. Ảnh: GoogleLúc này giá đỗ đã thành phẩm, bạn chỉ cần mở miệng chai, trút giá ra bên ngoài và rửa sạch lại với nước để khử bớt mùi chua trong quá trình ủ. Khi sử dụng để chế biến món ăn, nhặt sạch vỏ đậu để giúp nguyên liệu lúc nấu ngon mắt và mùi vị thơm ngon hơn.

5. Cách làm giá đỗ bằng vỏ hộp sữa không cần chai nhựa

5.1. Nguyên liệu cần có

100 gram đậu xanh1 hộp sữa giấy rỗng (đã làm sạch)Nước sạch

5.2. Cách làm giá đậu xanh bằng vỏ hộp sữa giấy không cần chai nhựa

Đậu xanh rửa sạch với nước, loại bỏ bụi bẩn và những hạt lép, hỏng,.. Sau đó cho vào một bát nước to, pha theo tỉ lệ 3 nước lạnh: 2 nước sôi, trong vòng 1 tiếng đồng hồ.
*
Đậu xanh ngâm trong nước để kích thích quá trình nảy mầm khi ủ. Ảnh: GoogleBạn cắt một mặt hộp sữa giấy, để dễ dàng đóng mở, rồi cho đậu xanh vào. Dùng bao nilon đậy kín lại, để ở nơi càng tối càng tốt.Trong quá trình ủ giá đỗ, bạn nên tưới nước 2-3 lần/ ngày vào các buổi sáng – trưa – tối hoặc 2 buổi sáng và tối. Liên tiếp 3 ngày để có giá ủ thành công.Hết thời gian ủ, bạn mở hộp ra và thu hoạch phần giá đỗ thành phẩm. Nên rửa sạch lại với nước trước khi sử dụng và bảo quản ở nhiệt độ thích hợp, dùng dần.

Xem thêm: Phụ Nữ Sau Khi Sinh Mổ Lần 2 Bao Lâu Thì Quan Hệ Được, Mổ Đẻ Bao Lâu Thì Vợ Chồng Có Thể Gần Gũi Được

*
Giá sau khi ủ nên rửa sạch để bảo quản trước khi dùng. Ảnh: Google

Với cách làm giá đỗ bằng chai nhựa hay bằng thùng xốp, lọ thuỷ tinh, hộp sữa đều có phương pháp chăm sóc khá giống nhau. Tuy nhiên, bạn nên nhớ phải khử trùng dụng cụ thường xuyên để đảm bảo chất lượng giá lúc thu hoạch nhé. Bên cạnh đó, cần sử dụng nước sạch hoàn toàn trong quá trình thực hiện. Dụng cụ phải thoáng khí, tuyệt đối tránh ánh sáng và ánh nắng trực tiếp. Đồng thời, không thu hoạch trước 3 ngày hoặc sau 5 ngày và chú ý chỉ sử dụng đỗ đã tách vỏ sau khi ngâm. Bạn có thể thay thế đậu xanh với những loại đậu khác như đậu đỏ, đậu đen, đậu nành…tuỳ theo sở thích. Chúc bạn có thêm nhiều món ăn ngon hàng ngày với giá đỗ sạch tự trồng nhé!

Lý Ngân tổng hợp


*

Cách nấu canh giá đỗ giải rượu ngon sẽ giúp các bà nội trợ đỡ băn khoăn, bối rối khi không biết dùng biện pháp gì để ông xã tỉnh rượu sau những bữa tiệc tùng, liên hoan. Món canh này không khó nấu lại còn cung cấp thêm nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Vì thế khi nấu canh giá đỗ bạn vừa được món ăn giải rượu cho chồng vừa có món canh ngon cho bữa cơm gia đình. Xuống bếp thực hiện ngay món canh này cùng bchanoiclub.org nhé.