Trẻ được 1 tháng tuổi đã làm quen với cuộc sống bên ngoài bụng mẹ, là giai đoạn phát triển quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ. Vậy trẻ sơ sinh tháng đầu tăng bao nhiêu kg là chuẩn?

Một tháng sau khi sinh là khoảng thời gian mới mẻ, lạ lẫm cho cả mẹ và bé, đặc biệt là với những người làm mẹ lần đầu. Với bé, bé phải tập thích nghi với cuộc sống bên ngoài bụng mẹ. Còn mẹ thì phải chăm sóc bé, quan tâm đặc biệt tới sự phát triển của bé.

Bạn đang xem: Bé 1 tháng tuổi cân nặng bao nhiêu

Rất nhiều mẹ băn khoăn không biết trẻ sơ sinh tháng đầu tăng bao nhiêu kg là tốt. Cùng theo dõi thông tin dưới đây để có câu trả lời chính xác.

1. Đặc điểm nổi bật của bé 1 tháng tuổi

Khi còn ở trong bụng mẹ, bào thai sẽ phát triển theo tư thế cuộn tròn. Vì thế, hầu hết những bé 1 tháng tuổi sau khi chào đời vẫn chưa thể duỗi thẳng cơ thể, các bộ phận tay, chân và cổ có hình dáng hơi cong. Trong quá trình phát triển của bé, cơ thể sẽ dần dần duỗi thẳng ra để trở về tư thế thẳng bình thường.

Theo bản năng, những bé 1 tháng tuổi bắt đầu biết bám và tìm đường đến bầu sữa mẹ. Ngoài ra, bé có một số khả năng khác như cầm nắm, bé có thể nắm lấy bất cứ cái gì được đặt trong lòng bàn tay mình. Bé cũng rất thích xòe rộng bàn tay.Trẻ 1 tháng tuổi đã biết tìm tới bầu sữa mẹ - Ảnh Internet.

Cho trẻ sơ sinh bú bao nhiêu là đủ trong một ngày?

Chăm sóc con nhỏ, mẹ đã biết các giai đoạn phát triển của trẻ chưa?

Ở độ tuổi này, các mẹ có thể thấy trẻ có một số biểu hiện có vẻ bất thường nhưng thật sự là sinh lý của trẻ như giật mình, duỗi thẳng tay chân và sau đó nhanh chóng co tròn lại.

Về giấc ngủ, hầu hết thời gian trong ngày bé dành để ngủ. Giấc ngủ của bé rất quan trọng, giúp cơ thể bé tăng trưởng về chiều cao, cân nặng, đặc biệt là não bộ. Trung bình mỗi ngày bé ngủ khoảng 15 đến 16 tiếng, chỉ khi bé đói hay khó chịu trong người bé mới thức giấc.

Về giác quan, các giác giác quan của bé như vị giác, thính giác, khứu giác, thị giác phát triển rõ rệt so với lúc trước còn trong bụng mẹ. Cụ thể, bé thích mở mắt nhìn những gì đang diễn ra, thích nghe tiếng mẹ, mũi có thể ngửi được mùi sữa mẹ và phân biệt được vị cay, đắng, chua,...

2. Trẻ sơ sinh tháng đầu tăng bao nhiêu kg là chuẩn?

Bên cạnh việc để ý sự phát triển các kỹ năng của bé, cân nặng của bé ở thời điểm này cũng là chỉ số rất quan trọng mà các mẹ không thể bỏ qua. Rất nhiều mẹ thắc mắc, trẻ sơ sinh tháng đầu tăng bao nhiêu kg là chuẩn, tốt cho sự phát triển của bé.

Theo các chuyên gia, mỗi bé có thể trạng khác nhau nên mức tăng cân là khác nhau ở mỗi trẻ. Tuy nhiên, trung bình các bé có thể tăng từ 1 – 1,2 kg. Ở giai đoạn phát triển tiếp theo, bé tăng cân chậm hơn, cụ thể từ tháng thứ 3 đến tháng thứ 6 bé tăng 0,6 kg/tháng, từ tháng thứ 6 đến khi bé được 1 tuổi, bé tăng 0,4/kg. Sau khi tròn 1 tuổi, trẻ chỉ tăng khoảng 2 kg/năm. Nhìn chúng, bé càng lớn thì tốc độ tăng cân của bé càng chậm lại.

Các mẹ cũng cần lưu ý hiện tượng sụt cân xảy ra trong trong tuần đầu tiên khi vừa chào đời là hiện tượng sinh lý bình thường, không là vấn đề đáng lo ngại. Bước sang tuần 2 - 3, cân nặng của bé 1 tháng tuổi sẽ lại tăng đều và có sự phát triển bứt phá so với lúc bé mới sinh.

Vì vậy, nếu bé xuất hiện hiện tượng giảm cân đột ngột hoặc tăng cân chậm hơn so với bạn bè đồng lứa, mẹ cũng không cần quá lo lắng. Tốt nhất lànên quan sát và theo dõi cân nặng và so sánh với tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để biết con có tăng cân đạt tiêu chuẩn không.

Theo WHO, việc tăng cân của trẻ sơ sinh được xem là bình thường thông qua các tiêu chí cụ thể sau:

- Cân nặng của bé thường giảm từ 5 -10% trong tuần đầu tiên và nhanh chóng tăng đều trở lại trong những tuần sau đó.

- Bé có thể tăng từ 1 - 1.2kg/tháng trong 3 tháng đầu. Càng về sau, cân nặng của bé sẽ càng tăng chậm.

- Bên cạnh việc chú ý cân năng của con, các mẹ cần đặc biệt quan tâm chiều dài của trẻ cũng như chu vi đầu. Cụ thể, trong vòng 12 tháng đầu đời, chiều dài của trẻ có thể tăng 1.5 lần và chu vi vòng đầu tăng khoảng 11cm.Trẻ sơ sinh tháng đầu tăng trung bình 1-1,2kg - Ảnh Internet.

3. Các cách làm trẻ 1 tháng tuổi tăng cân

3.1. Quan tâm tới giấc ngủ của bé

Như đã nói, với trẻ sơ sinh, giấc ngủ cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Khi bé ngủ chính là lúc cơ thể trẻ đang phát triển cả về chiều cao, cân nặng và não bộ. Vì vậy, ở giai đoạn này, bé cần ngủ rất nhiều, trung bình bé sẽ ngủ 15-16 giờ và có thể lên tới 20 giờ mỗi ngày.

Để bé phát triển tốt nhất, các bậc phụ huynh nên quan tâm, chăm sóc giấc ngủ cho bé, tạo điều kiện môi trường thuận lợi để bé có giấc ngủ ngon và đầy đủ. Nếu bé ngủ không đủ giấc sẽ ảnh hưởng xấu tới sự phát triển cân nặng của trẻ.

3.2. Cho trẻ bú đúng cách

Với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, sữa mẹ chính là nguồn dinh dưỡng quan trọng nhất cho sự phát triển. Do đó, muốn trẻ tăng cân đúng chuẩn thì mẹ cần cho bé bú đúng cách để giúp bé bổ sung năng lượng cần thiết cho sự phát triển đầy đủ của cơ thể.

Cụ thể, các bác sĩ khuyến cáo các bé sơ sinh nên được cho bú mẹ mỗi 2-3 giờ/lần hoặc nhiều hơn tùy theo nhu cầu của mỗi bé. Khi bé lớn hơn, khoảng cách giữa các cữ bú có thể giãn cách hơn.

3.3. Chế độ dinh dưỡng của mẹ

Như đã nói ở trên, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất đối với bé nên mẹ phải có chế độ dinh dưỡng khoa học. Theo đó, trong thực đơn ăn uống hàng ngày, các mẹ không nên kiêng khem quá nhiều. Mẹ nên uống nhiều nước, tốt nhất là nước ấm, ăn đủ các loại thực phẩm rau xanh, thịt cá, trứng, sữa để tăng dinh dưỡng vào sữa mẹ, giúp bé bú nguồn sữa đủ chất, từ đó tăng cân nhanh hơn.

Xem thêm: Siêu Âm Thai 5 Tuần Tuổi Đã Có Tim Thai Chưa? ? Siêu Âm Thai 5 Tuần Tuổi Đã Có Tim Thai Chưa

Trên đây là những thông tin giải đáp cho thắc mắc của các bậc cha mẹ vềtrẻ sơ sinh tháng đầu tăng bao nhiêu kglà chuẩn. Tuy nhiên, cần lưu ý với mỗi bé khác nhau, sự tăng cân là khác nhau. Bên cạnh việc quan tâm tới chỉ số cân nặng, các mẹ cũng cần quan tâm tới chu vi vòng đầu và chiều cao của con để đảm bảo con phát triển tốt nhất.